21 May, 2014

Kim Chi Hàn Quốc

Trong nhà có sẵn một hộp kim chi thì rất là tiện. Mỗi khi đói bụng chỉ cần chén cơm và ít kim chi là cũng thấy đủ lắm rồi ^^.



Lúc trước mình thường mua kim chi ở chợ Hàn Quốc, nhưng sau vài lần cảm thấy kim chi hơi mặn nên đành tự làm ở nhà. Sau vài lần làm thì công thức này mình cảm thấy ưng ý nhất. Cách làm cũng rất đơn giản mà thành phẩm rất ngon và vừa ăn. Mình có thể dự trữ kim chi ở ngăn mát tủ lạnh 1- 2 tháng nên rất tiện cho những hôm bận rộn không chuẩn bị được nhiều món ăn.

Nguyên liệu:
_ 1 cây cải thảo khoảng 1 kg.
_ 30 grams muối (để ngâm cải).
_ 65 grams cà rốt (bào vỏ, xắt sợi).
_ 70 grams củ cải trắng (xắt sợi).
_ 3 nhánh hành lá (cắt khúc).
_ 1,5 muỗng canh bột nếp + 300 ml nước + 1 muỗng cà phê đường.
_ 30 grams tỏi.
_ 15 grams gừng gọt vỏ, xắt lát.
_ 35 grams hành tây.
_ 35 grams tôm khô (ngâm sơ nước ấm cho mềm rồi vớt ra để ráo).
_ 65 ml nước mắm.
_ 25 grams ớt bột (hoặc nhiều hơn nếu muốn ăn cay, mình dùng loại ớt bột của Hàn Quốc loại ít cay nên cho nhiều hơn thì màu kim chi sẽ đỏ và đẹp hơn).
Cách làm:
1. Lột sơ lớp vỏ héo, vàng của cải thảo (nếu có). Cắt cây cải thảo ra làm tư.


2. Cắt bỏ phần gốc của cải thảo.


3. Với mỗi phần tư của cây cải thảo, lại tiếp tục cắt đôi theo chiều dọc.


4. Cắt cải thảo thành từng miếng vừa ăn (đừng cắt cải thảo thành miếng quá nhỏ, nên cắt mỗi miếng cải có chiều dài tầm 2 lóng tay út là được).


5. Trong một thau nước lạnh sạch, cho cải thảo và 30 grams muối vào. Dùng tay xới đều cải thảo trong thau nước. Ngâm cải 1 tiếng 30 phút. Cứ mỗi 30 phút thì dùng tay xới đều cải.


6. Trong thời gian ngâm cải thì làm sauce kim chi.
    Cho bột nếp và 300 ml nước vào nồi, khuấy đều cho bột nếp tan trong nước. Đun nồi bột với lửa vừa và khuấy đều cho đến khi nồi bột bắt đầu sôi nhẹ và nổi bong bóng thì cho 1 muỗng cà phê đường vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột bắt đầu đặc lại. Tắt bếp. Cho bột ra một chiếc bát rồi để nguội.


7. Cho gừng, tỏi, hành tây, tôm khô và nước mắm vào máy xay, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn.
   Nếu không dùng máy xay thì bạn có thể băm nhuyễn các nguyên liệu trên rồi trộn với nước mắm.


8. Trong một thau nhựa lớn, cho hỗn hợp gừng tỏi vừa xay, ớt bột và bột nếp vào.


9. Khuấy cho hỗn hợp hoà quyện. Vậy là xong phần sauce kim chi.


10. Sau khi ngâm cải thảo thì rửa lại cải thảo với nước 3 lần cho sạch hoàn toàn. Để ráo nước.


11. Cho củ cải, cà rốt, hành lá và cải thảo vào âu sauce. Dùng tay trộn đều cho thấm gia vị (bạn nên đeo bao tay để trộn cho dễ dàng).
Để cho các nguyên liệu dễ thấm gia vị hơn thì bạn nên cho một ít cải thảo vào trộn đều với sauce, sau đó lại cho thêm và cứ thế trộn hết phần cải.



12. Cho kim chi vào trong các hộp nhựa/thuỷ tinh sạch. Đậy nắp. Để kim chi ở nhiệt độ phòng khoảng 1 đến 2 ngày cho kim chi chua ( ở Việt Nam thì có thể sau 1 ngày kim chi đã chua, nhưng ở các nước có khí hậu lạnh thì có thể mất 2-3 ngày, mỗi ngày bạn có thể mở hộp kim chi để kiểm tra xem đã đủ độ chua mong muốn chưa).


Cất kim chi vào ngăn mát tủ lạnh. Dùng trong 1-2 tháng.

4 comments:

  1. ca nha thich me mon kim chi minh lam! cam on bep nhieu lam!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Rất vui khi gia đình bạn thích công thức này! ^^

      Delete
  2. chị ơi, củ cải trắng làm kim chi có phải loại củ cải đường không?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Sorry em vì chị reply hơi trễ, không biết em đã làm chưa? Uh, củ cải đường đấy em ah!

      Delete

Cảm Ơn Bạn Đã Ghé Thăm Căn Bếp Nhỏ!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...