27 April, 2014

Phở Bò

Mình thường thay đổi các món mì, bún, phở, và các loại soup khác nhau cho bữa ăn sáng vào ngày cuối tuần của hai vợ chồng. Một trong những món yêu thích nhất là Phở Bò. Nấu Phở Bò không khó, nhưng để nước dùng ngọt, thơm và không bị chua thì cũng cần một vài lưu ý nhỏ:
* Tuyệt đối không nêm nước mắm hoặc bột ngọt vào nồi nước dùng vì 2 loại gia vị này khiến nồi nước dùng bị chua. Bạn có thể thêm ít nước nước mắm vào mỗi tô phở rồi chan nước dùng lên sau. Hoặc khi ăn, dọn kèm chén nước mắm, ai muốn thì chan thêm vào bát phở.

* Dùng củ cải trong nồi nước dùng khiến nồi phở ngọt tự nhiên (giảm được lượng đường đáng kể), củ cải còn hút các chất đen khiến nồi nước dùng trong hơn.
* Nên đun xương bò cùng ít muối đến khi sôi, vớt xương bò ra, rửa sạch lại với nước lạnh rồi mới ninh cùng các gia vị khác. Cách làm này khiến nồi nước dùng sạch và trong hơn.
* Các loại gia vị đặc trưng để nồi nước dùng có mùi thơm của phở là: quế, hạt ngò, hoa hồi, thảo quả và gừng. Sau khi nướng, các bạn có thể cho các loại hạt và gia vị này vào túi lọc, bọc kín lại rồi cho vào nồi phở. Nếu không có thì có thể cho thẳng vào nồi phở rồi sau đó lọc lại nước phở sau (mình dùng cách này).
Dưới đây là cách nấu mình vẫn áp dụng và nồi phở nhà mình lúc nào cũng thơm ngon và ngọt ngào.
Nguyên liệu: (cho 4 bát phở)
_ 1,5 ký xương bò.
_ 1 củ hành tây lớn, lột vỏ, cắt đôi.
_ 5 cánh hoa hồi.
_ 1 nhành quế.
_ 4 trái thảo quả.
_ 2 lát gừng tươi.
_ 1 muỗng canh hột ngò khô.
_ 1 củ cải trắng, rửa sạch, cắt khúc.
_ 3 lít nước.
_ 1 cục đường phèn,
_  muối.
_400-500 gram thịt bò (ít hoặc nhiều hơn tuỳ ý) để nhúng tái ăn kèm phở.
_ Bánh phở tươi hoặc bánh phở khô (luộc theo chỉ dẫn trên bao bì).
_ Rau ăn kèm: húng quế, ngò tây, giá.
_ Vài cọng hành lá cắt khúc (chủ yếu là phần gốc hành) và ít hành lá xắt nhỏ.
_ 1/4 củ hành tây xắt lát mỏng.
_ tiêu, ớt xắt lát, chanh, tương đen (tương ăn phở) và tương đỏ (tương ớt) để ăn kèm.
_nước mắm.
Cách làm:
1. Cho gừng, củ hành tây đã cắt đôi, quế, hạt ngò, thảo quả và hoa hồi vào lò nướng. Nướng ở nhiệt độ 350 độ F (khoảng 175 độ C). Vì quế, ngò, thảo quả và hoa hồi nhanh vàng hơn nên 5-7 phút sau khi nướng thì lấy ra trước. Nướng tiếp hành tây và gừng thêm 7 phút cho vỏ ngoài của hành tây và gừng xém vàng.
2. Rửa sạch xương bò rồi cho vào nồi lớn, đổ nước cho ngập xương, cho vào nồi 1/2 muỗng canh muối rồi đun trên lửa lớn. Khi nồi xương bò sôi lên thì gắp xương bò ra rổ sạch. Rửa sạch lại xương bằng nước lạnh.
3. Cho xương bò vào nồi, cho vào 3 lít nước, củ cải trắng, các loại quả và gia vị vừa nướng (hành tây, gừng, quế, ngò, thảo quả và hoa hồi). Cho thêm đường phèn và 2 muỗng canh muối vào nồi. Đun sôi nồi nước dùng trên lửa lớn.

Khi nồi nước dùng sôi thì vớt bọt trên bề mặt nước. Đậy nắp nồi, đun với lửa nhỏ để ninh xương bò cho ngọt nước. Để có nồi nước dùng thơm ngọt thì bạn cần đun ít nhất từ 4-6 tiếng. Nếu có nồi áp suất thì bạn có thể dùng để tiết kiệm thời gian.
    Khi đã ninh xong nồi nước dùng, nêm nếm thêm muối cho vừa ăn. Lọc lại nước dùng (qua rây sạch) để nước dùng trong và không lẫn các loại gia vị, củ cải và xương.
4. Mình thường bọc thịt bò trong bao nilông sạch, cho vào ngăn đông của tủ lạnh tầm 20 phút cho thịt vừa đông nhẹ. Lấy ra cắt mỏng sẽ dễ dàng hơn.
5. Khi dùng, cho ít hành lá cắt khúc vào nồi khoảng 1 phút cho hành lá mềm bớt và giảm mùi hăng. 
   Nhúng lại bánh phở với nước sôi. Cho bánh phở vào bát, nhúng thịt bò vào nồi nước dùng rồi cho vào bát phở. 
   Chan vào mỗi bát phở khoảng 1/2 muỗng cà phê nước mắm để nước dùng đậm đà.
   Cho hành lá cắt khúc vừa nhúng, hành lá xắt nhỏ và hành tây xắt mỏng vào bát phở. Chan nước dùng vào, rắc thêm tí tiêu. 
Dọn kèm dĩa giá, rau quế và ngò. Khi ăn cho thêm chanh, tương đen và tương đỏ.
Bạn có thể cho thêm bò viên hoặc gân vào bát phở nếu muốn. Tuy nhiên với nhiều người, một bát phở có nước dùng thơm tho, ngọt ngào và vài lát thịt bò chín tái thơm mềm là đã đủ đầy cho một bữa ăn ngon miệng!
Nấu phở không khó, và bạn hoàn toàn có thể nấu được nồi phở thơm ngon cho cả gia đình! :)
  




5 comments:

  1. Chị nấu theo công thức của em, phải nói là nồi phở thơm ngào ngạt ấy! chuẩn luôn em ah!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hì, cảm ơn Chị đã thích công thức! Vậy là tự nấu, khỏi phải mua bên ngoài nữa Chị nhỉ! ^^

      Delete
  2. Em có phải người bắc không mà nấu phở khéo thế?!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em là người miền Trung ạ! Nhưng thích Phở và thích cách nấu truyền thống của người Bắc! ^^

      Delete
  3. Nếu đăng hình các nguyên liệu nấu.Thì ok hơn bởi vì có nhiều cách gọi tên khác nhau sợ bị nhầm lẫn.đây là ý kiến riêng của mình.Có j thông cảm nha

    ReplyDelete

Cảm Ơn Bạn Đã Ghé Thăm Căn Bếp Nhỏ!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...