28 March, 2014

Gà Nướng Xiên (Chicken Satay) và Sốt Bơ Lạc

Mấy hôm nay bếp nhà mình thơm toàn mùi của món nướng! Hai vợ chồng mình hay nướng thịt bò ăn với rau hoặc nướng thịt heo để ăn bún thịt nướng. Nhưng heo với bò hoài thì cũng ngán nên mình nghĩ đến món gà! Gần nhất là món gà nướng satay.Món này mình nướng vừa đủ mặn, thích thì chấm cùng nước chấm bơ lạc, nếu không cũng đã đủ đậm đà để ăn cùng với cơm.


Nguyên liệu cho món gà:
_ 500 gram thịt đùi trong của gà.
_ 2 teaspoons nước cốt dừa (dùng hay không tuỳ ý, nước cốt dừa giúp gà béo và thơm hơn).
_ 1/2 teaspoon bột nghệ.
_ 1/2 teaspoon bột cà ri.
_ 1/2 teaspoon tiêu.
_ 1+1/2 teaspoon hạt mùi (Coriander) xay hoặc đập nát.
_1/2 teaspoon sa tế.
_ 5 tép tỏi băm nhỏ.
_ 2 teaspoons hành khô hoặc 1 củ hành khô băm nhỏ.
_ 1 nhánh xả lớn băm nhỏ.
_ 2 tablespoon xì dầu.
_ 1/2 tablespoon dầu hào.
_ 1 tablespoon mật ong (hoặc có thể thay thế bằng đường).
_ ít dầu ăn.
_ que xiên.
Nguyên liệu nước sốt:
_ 2 tablespoons bơ đậu phộng.
_ 2 củ hành hương băm nhỏ.
_ 4 tép tỏi băm nhỏ.
_ 1 tablespoon nước mắm.
_ 1 tablespoon nước chanh vắt
_ 2 teaspoons đường.
_ 1 tablespoon nước cốt dừa.
_ 1 teaspoon tương ớt (optional).
_ 1/2 teaspoon dầu ăn.
_ 2/3 chén nước ấm.
Cách làm gà xiên que:
_ Ngâm xiên tre vào nước lạnh ít nhất 30' để xiên tre khỏi bị cháy khi nướng. Sau khi ngâm, vớt ra để ráo.
_ Gà rửa sạch, bỏ da, bỏ xương. Xắt thịt thành những miếng dài vừa ăn.
_ Trộn tất cả các nguyên liệu trên vào gà (trừ dầu ăn). Trộn đều cho gà thấm tất cả gia vị. Sau cùng mới cho khoảng 2/3 muỗng súp dầu ăn vào trộn để khi nướng gà không bị khô. Ướp gà ít nhất 1 tiếng đồng hồ cho gà thấm gia vị.
_ Sau khi gà được ướp. Xiên gà vào các que. Lưu ý tránh xiên quá nhiều thịt vào một que kẻo thịt khó chín.
_ Mình nướng bằng lò nên mở lò ở nhiệt độ 395 độ F (200 độ C). Xoa ít dầu vào khay nướng để thịt khỏi dính khay. Xếp các que thịt vào khay nướng và cho vào lò. Mình nướng tầm 15' thì thịt đã chín. (Nhớ trở mặt thịt cho thịt vàng đều).
Cách làm nước sốt:
_ Đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Cho nước canh và nước ấm vào đun sôi. Sau đó cho bơ đậu phộng, nước mắm, đường vào đảo đều. Cho nước cốt dừa và tương ớt vào đảo đều cho hỗn hợp hoà quyện và sệt sệt. Tắt bếp. Cho nước sốt vào chén.
_ Lấy thịt xếp ra dĩa, dọn cùng ít dưa leo và nước sốt.
Nếu ai dùng than hoa khi nướng thì mình nghĩ thịt sẽ thơm và ngon hơn. Bên mình tháng này trời vẫn còn lạnh lắm nên chưa nướng thịt ngoài trời được. Bởi vậy các món nướng đều cho vào oven cho tiện. Dạo này trời lạnh lạnh mà trong nhà ấm áp và thơm tho mùi thịt nướng thì hấp dẫn lắm!

No comments:

Cảm Ơn Bạn Đã Ghé Thăm Căn Bếp Nhỏ!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...