05 October, 2012

Bánh Mì Chà Bông


Mỗi khi lười mà cần đồ ăn sáng nhanh gọn nhẹ thì mình hay nghĩ đến món bánh này! Vì đơn giản chỉ cần: cân, đo, đong, đếm nguyên liệu, cho tất cả vào bowl rồi giao cho “nàng” kitchen aid giải quyết khâu nhồi. Nàng nhồi xong rồi thì mình đem đi ủ, tạo hình, cho chà bông này nọ lên rồi nướng thôi!
Mình cũng chẳng nhớ là làm món này bao nhiêu lần rồi, vì bánh đơn giản, dễ ăn mà thơm ngon nữa nên làm hoài cũng được!

Nguyên liệu:
_ Đường : 50g
_ Bơ: 50g
_ Muối: 10g
_ Trứng: 1 quả
_ Sữa tươi: 250ml
_ Bột mì : 500g
_ Men:  8g
_ Phết bánh: đánh tan 1 trứng + 1mc sữa tươi quậy đều rồi lọc qua rây
Phủ mặt bánh:
_ 2 cây hành lá, xắt nhỏ.
_ Chà bông (ít nhiều tuỳ ý)
_ ½ chén sốt mayonnaise.
_ mè hạt
Cách làm:

_ Cho các nguyên liệu vào cái bowl theo thứ tự, tránh để men gần đường và muối, rồi cho máy nhồi khoảng 10’. Sau đó cho khối bột đã nhồi vào cái bát đã quét sơ 1 lớp dầu nhỏ. Phủ tấm ni long lên và ủ ở chỗ kín. Mình thường bật lò nướng 30 giây cho nóng rồi tắt lò, sau đó cho tô bột vào ủ.
_ Ủ bột 20'
_ Bột sau khi ủ, chia bột trọng lượng 120g tạo hình. Hình thắt bím nơ này thì từ khối bột 120 gram đã chia, chia thêm làm 3 lần, vê tròn rồi thắt bím. Cho bột đã tạo hình lên khay nướng đã lót giấy nến.
_Ủ tiếp 30 phút, sau khi ủ phết trứng lên mặt bánh, cho hành lá xắt nhỏ lên trên, cho chà bông lên, rắc mè rồi chạy sốt mayonnaise lên bánh.
_ Mở lò 390 F( 200 C) trước 10’, sau đó xịt nước vào trong lò ( làm cho bánh không bị khô khi nướng). Cho khay bánh vào nướng khoảng 20’ hoặc đến khi bánh vàng là được.

P/S: Đôi khi không thích tạo hình kiểu thắt bím thì mình cán nguyên khối bột rồi cho vào khuôn chữ nhật. Quét trứng, rải mè, rải hành lá lên rồi nướng. Nướng xong, chia bánh thành từng khối, xẻ đôi, quét sốt vào giữa hai mặt bánh và cho chà bông vào. Bánh kẹp này cũng dễ ăn lắm! Bột bữa sáng với kẹp bánh mì và ly nước cam thì cũng đủ chất rồi nhỉ?

No comments:

Thank You

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...