17 June, 2012

Xôi Mặn

Buổi sáng cuối tuần, nhanh-gọn-lẹ với món xôi mặn. Lúc trước ở Sài Gòn thì món xôi mặn này thường là bữa ăn tối vội vã sau khi đi làm về, còn bây giờ mình chẳng khi nào ăn tối với xôi cả. Thường thì nồi xôi đã được nấu chín từ chiều hôm trước, rồi sáng ngày thức dậy một loáng 15 phút là có bữa sáng ngay. Vì thường là cuối tuần vợ lười, hay nướng một chút nên khi thức dậy cũng chẳng còn sớm để mà bắt đầu nấu nữa, nên chuẩn bị từ chiều hôm trước là tốt nhất.
Món xôi này cũng chẳng có công thức nào cả, chẳng qua ai thích thêm gì thì cứ cho vào, từ thịt gà xé, chả lụa, thịt xíu đến chà bông, trứng cút...tùy khẩu vị và tùy nhà có gì thì đem ra dùng nhé. Mình thì thường lâu lâu hay xíu 1 nồi thịt rồi để nguội chia ra từng hộp nhỏ vừa ăn, cất vào tủ đông, khi nào cần ăn thì đem ra ngoài để hết lạnh rồi dùng. Thường thịt xíu đi kèm được với rất nhiều món, nếu không thích ăn cơm với thịt xíu thì có thể dùng để ăn với bánh mì, xôi hoặc là mì hoành thánh, thêm vài lát thịt xíu cũng "có duyên" và ngon lắm. Mấy lần làm thịt xíu nhưng không có chụp hình lại dù công thức này rất ngon. Để hôm nào làm, chụp hình rồi post lên luôn. Còn đây là món xôi mặn "tùm lum tùm la" của mình...

Nguyên liệu cho 2 người ăn nhé:
_ 3 cup nếp, ngâm vài tiếng cho mềm, vo sạch để ráo.
_ 2 khoanh chả lụa.
_ chà bông ( xem công thức làm chà bông TẠI ĐÂY )
_ dầu hành.
_ 1 cục thịt xíu nhỏ, xắt lát.
_ ít pa-tê gan.
Cách làm:

_ Nếp cho vào xửng hấp chín. Hoặc nếu lười thì nấu bằng nồi cơm điện, đổ nước ấm xâm xấp mặt nếp, rồi bấm nút nấu thôi ^^. Tùy loại nếp nhé, lúc trước mình mua nếp ở chợ Thái Lan, khi nấu thì cho cực kỳ ít nước, nước không đủ xâm xấp mặt nếp nhưng xôi nấu ra đã nhão rồi. Sau này dùng nếp hoa hồng, thì cho nước vào xâm xấp là chuẩn. Cho nên tùy loại nếp mình dùng thường xuyên thì để ý chút là được. Còn an toàn hơn thì hấp bằng xửng vậy.

_ Xôi chín, xới ra dĩa, cho 1/2 muỗng cà phê dầu hành ( hành tím xắt lát phi thơm trong dầu, để nguội), quét lên mặt xôi 1 muỗng cà phê pa-tê, chả lụa xắt lát mỏng xếp lên trên, xếp thêm thịt xíu, rải chà bông lên trên, thêm chén xì dầu ớt nữa là đủ "đậm đà"....
P/S: ..và vẫn như mọi lần, bữa sáng của chồng với ly nước cam, và sữa đậu nành cho vợ...(^-^).

No comments:

Cảm Ơn Bạn Đã Ghé Thăm Căn Bếp Nhỏ!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...