06 May, 2012

Chả Gà

Phải nói là sự thôi thúc làm chả dâng lên tột độ kể từ lúc cắn miếng chả lúc ăn bún bò huế hôm rồi. Cắn miếng chả mà cứ cảm tưởng như đang ăn cục bột, vừa mềm lại không mùi vị. Ấm ức lắm vì vừa rồi đi Sacramento ráng tha về cho được mấy đòn chả, kết quả quá tệ làm mình quyết định làm chả ngay vào chiều thứ 7. Nhà có sẵn gà và heo nên làm chả gà ăn. Tuy gà ở Mỹ không ngon lắm, và mình cũng chẳng cho hàn the hay phèn sa gì đó để tạo độ giòn cho chả nhưng chả gà làm ra cũng giòn lắm, nhờ được xay kĩ nhiều lần.
Mình post lại công thức ở đây để lục tìm lại những ngày sau. Từ này chắc sẽ làm chả ăn dần dần, sợ chả bán ngoài hàng quá rồi.



Nguyên liệu:_ 1kg thịt gà đã lọc xương
_ 500gr thịt nạc thăn
_ Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm và đường
_ 4 thìa canh bột năng
_ 1 thìa cà phê bột nở (bột nổi)
_ Lá chuối, dây để cột, dầu ăn và hành hương
Cách làm:
_ Thịt gà mua về rửa sạch, lóc bỏ da và xương, lọc bỏ sợi gân trắng rồi thái nhỏ.
_ Thịt nạc thăn rửa sạch, thái miếng nhỏ.
_ Trộn đều hai loại thịt vào với nhau.

_ Hành khô thái nhỏ, trộn vào hỗn hợp thịt cùng 4 thìa súp bột năng, 5 thìa súp phê dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê muối, 3 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê hạt tiêu và bột nổi.
_ Tay đeo bao tay nylon, trộn đều.
_ Xay sơ qua hỗn hợp thịt. Phải xay từ từ từng chút một, không nên xay nhiều mà cháy máy. Xay tầm 1 - 2 phút mỗi mẻ.
_ Để thố thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng từ 2 - 3 giờ.
_ Nếu muốn nêm nếm lại gia vị thì có thể nhích một ít cho vào lò vi sóng quay chín để thử xem thịt có vừa miệng chưa; nếu nhạt thêm ít muối, mặn thêm ít đường
_ Sau 3 giờ hỗn hợp thịt nhìn sẽ hơi xôm xốp như kem, bỏ vào máy xay thịt, xay từng ít một, không nên xay nhiều thịt sẽ làm thịt khó mịn và dễ bị cháy máy. Xay khoảng từ 1 - 2 phút cho mỗi mẻ.
_ Xay xong tiếp tục bỏ thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ thì lấy ra, tiếp tục xay lần thứ 3.
_ Lúc này hỗn hợp thịt sẽ mịn, có màu hồng đẹp. Lại tiếp tục để thố thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 giờ nữa rồi lấy ra dùng cối quết nhuyễn lại một lần, trộn vào thố thịt khoảng 5 thìa súp dầu ăn, nếu có máy quết thịt để vào máy quết cho nhanh.

_ Lá chuối rửa sạch, cắt thành từng miếng cỡ 30cm x 30cm. Xếp 2 lá dọc, 2 lá ngang. Lá chuối nhớ quét ít dầu ăn ở lớp trong cùng để chống dính
_ Cho giò vào, ở đây mình đong 1 đòn là 500gr thịt. Chuẩn bị cuộn tròn đòn giò gà lại.

_ Ép hai đầu cuộn giò sống, gấp mép rồi lăn qua lại cho cuộn giò tròn đều.
_ Dùng dây cột chặt.

_ Với giò gà đòn lớn, đun nồi nước sôi, thả 2 đòn giò gà vào. Đun sôi, tuyệt đối không đậy nắp nồi. _ Đun tầm từ 40 đến 45 phút chả sẽ chín.
_ Chả chín lấy ra để lên rổ, xối nước lạnh, để nguội và cất vào tủ lạnh dùng dần.
_ Nếu muốn làm chả Huế, múc khoảng 500gr thịt ra thố riêng, nêm vào ít đường, hạt tiêu nữa.
_ Lá chuối xé nhỏ tầm 15cm x 15cm.
_ Múc khoảng 3 - 4 thìa cà phê thịt đặt lên lá chuối đã quét dầu ăn.
_ Gấp hai đầu lá chuối lại.
_ Xé nhỏ vài sợi lá chuối, cột lại. Và đem hấp khoảng từ 10 - 15 phút, chả sẽ chín.
Với những miếng chả huế nhỏ, sẽ rất ngon khi cho vào món bún bò huế. Còn chả đòn, khi ăn bánh cuốn, xôi mặn, cắt lát mỏng cho lên dĩa bánh hay dĩa xôi sẽ thấy món ăn "duyên" hơn rất nhiều. ^^

 



No comments:

Cảm Ơn Bạn Đã Ghé Thăm Căn Bếp Nhỏ!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...