16 November, 2010

Bánh Donut.

Bỗng nhiên lên cơn thèm Donut từ tối hôm qua, dù buổi sáng đã xơi 1 cái lúc đi học, tối ăn cơm xong lại ăn thêm, vậy mà vẫn thèm ngọt lạ kỳ. Sáng ra, đem nhồi bột, ủ xong rồi vào học bài. Hơn 2 tiếng sau đem ra phá phách, chiên rồi trang trí bánh. Ông xã chỉ thích bánh donut đơn giản, không trang trí nhiều, nên mình chỉ lăn bánh qua đường, có 1 cái thích thích nên phủ socola cho vui! Làm xong xơi liền 2 cái thay cho cơm trưa, giờ đây nhắm mắt lại cũng thấy Donut...sợ quá đi mất....:((. Làm bánh này nhớ lúc còn ở VN, có lúc tập văn nghệ hay là những buổi việc nhiều, làm quá giờ ở ngân hàng, sếp mua donut cho cả phòng ăn, và nhớ con Múm bạn mình, hay mua donut cho mình nữa.....! Thôi giờ thì đã chiên ra 1 dĩa, không biết khi nào mới xơi hết đây...
                                -------------------------------//-------------------------------------

Nguyên liệu :
_ 500g bột mì.
_ 2 lòng đỏ trứng.
_ 50g đường
_ 40g bơ xắc cục
_ 300ml sữa tươi
_ 12g men nâu
_ 10g muối
_ Socola trắng, đen
_ đường bột, đường cát để phủ bánh
_ Hoặc làm lớp đường :
. 40g bơ
. 120g đường
. 30ml nước
Nước + bơ nấu chảy rồi cho đường vào quậy đều đến khi sánh là đc.
Cách làm :
1/ Bột mì + muối + đường + men + bơ vào bóp trộn đều
2/ Cho trứng vào nhồi rồi cho từ từ sữa vào nhồi đều
3/ Nhồi đến khi khối bột ko dính tay, bột dai và mịn là đc
4/ Cho bột vào tô đã quét lớp dầu ăn, đem ủ 2 tiếng cho bột nở
5/ sau hai giờ, lấy bột ra nhồi nhẹ lại rồi dùng cây cán bột cán dẹp, dùng khuôn cắt cắt thành hình tròn rồi dùng khuôn cắt nhỏ hơn cắt lõi bên trong

BÁNH SAU KHI TẠO HÌNH

CHIÊN BÁNH VỚI LỬA VỪA

6/ Đun nóng rồi, rồi vặn lửa nhỏ (loại bánh này chiên với lửa nhỏ). Thả từng chiếc bánh vào chiên vàng hai mặt, tránh lật bánh quá nhiều. Bánh vàng đều, vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Trang trí bánh tùy thích. Với bánh đơn giản, khi bánh nóng, lăn bánh qua chén đường cho đường bám vào bánh.

LĂN BÁNH QUA ĐƯỜNG

Đun chảy sô cô la đen rồi nhúng mặt bánh vào, cho mặt bánh dính đầy sô cô la. Đun sô cô la trắng cho chảy, cho vào túi nilong, đục lỗ nhỏ rồi vẽ lên mặt bánh.
BÁNH NHÚNG CHOCOLATE

Đối với 1 số bánh có lớp sô cô la màu thì cho giọt màu vào so cola trắng đã đun chảy, khuấy đều rồi nhúng mặt bánh vào.

2 comments:

  1. chị ơi cho em hỏi chút là đun socola đen hoặc trắng ra rồi nhúng bánh vào thì 1 lúc sau là socola đông vào được ạ? hay có cần cho thêm whipping cream hay bơ vào không ? Nếu dùng bơ thì e dùng bơ thực vật được không ạ?

    ReplyDelete
  2. Sorry em nhe, lau nay khong vao bep nen khong thay tin nhan! Chac gio thi em da lam banh roi! Sau khi nhung banh ma em muon socola do^ng lai thi bo? vao tu lanh 1 luc la` socola se dong ngay thoi! Khong can cho whipping cream dau!

    ReplyDelete

Thank You

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...